เรื่องราวของ "น้อง" สาวไทยที่ไปเสี่ยงโชคที่อเมริกา จากลูกจ้างร้านอาหาร สู่ธุรกิจเล็ก ๆ ที่กำลังเติบโตอย่างมั่นคง "น้อง" นำเสนออาหารจานเดียวยอดนิยมของไทยอย่าง "ข้าวมันไก่" ในแผงอาหารข้างทาง ที่ พอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน เธอสามารถสร้างชื่อเสียงจากรสชาติที่เข้าถึงคนอเมริกัน ซอสที่ลงตัว และราคาเบา ๆ ถือเป็นหนึ่งใน Street Foods ชั้นนำของพอร์ตแลนด์
ในปัจจุบัน "น้อง" นอกจากจะมีสาขาแผงอาหารเพิ่มแล้ว ยังมีร้านอาหารเป็นของตนเองอีกด้วย พร้อมทั้งเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ เช่น Chicken Lollipop , Stir fried Kale with Nong’s sauce , Grill marinade tuna with Nong’s sauce เป็นต้น และที่สำคัญเธอคิดสูตร และผลิตซอส เป็นของตนเอง จนเป็นสินค้าที่นิยม จึงจับใส่ขวดแก้วและสามารถวางจำหน่ายในร้านค้าได้อีกด้วย
"น้อง" ยังเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ ข้าวมันไก่ดอทคอม รวมทั้งแนะนำและโฆษณา สินค้าไปด้วยในตัว ยัง ครับ ยังมีบริการส่งข้าวมันไก่เดลิเวอรี่ อีกนะเนี่ย ถือเป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ ที่น่าศึกษาจริง ๆ จากกรุงเทพมาอเมริกาในปี 2003 สู่แผงข้าวมันไก่เล็ก ๆ ในปี 2009 และไปสู่ร้านอาหารและผลิตภัณฑ์ซอสของตนเอง
จากภาพใน instagram เห็นว่า ข้าวมันไก่ ร้าน "น้อง" เหมือนกับที่ขายในไทย ถ้ามีโอกาสอยากไปลองความอร่อยดูเหมือนกัน ติดที่ว่าไกลไปหน่อย 55 ถ้าคนไทยผ่านไปก็ไปอุดหนุดและบอกต่อกันด้วยนะครับ
จากภาพใน instagram เห็นว่า ข้าวมันไก่ ร้าน "น้อง" เหมือนกับที่ขายในไทย ถ้ามีโอกาสอยากไปลองความอร่อยดูเหมือนกัน ติดที่ว่าไกลไปหน่อย 55 ถ้าคนไทยผ่านไปก็ไปอุดหนุดและบอกต่อกันด้วยนะครับ
นับว่าเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับทุกคน แม้ว่าวันนี้คุณยังไม่เห็นทางออก หมดกำลังใจ จงนอนพักสักตื่น แล้วลุกขึ้นสู้ใหม่ในวันพรุ่งนี้ หนทางและโอกาสยังมีเสมอ สำหรับคนที่ไม่ละทิ้งความพยายาม
เยี่ยมชมเว็บไซต์ http://khaomangai.com/
ขอบคุณภาพประกอบจาก flavorverse.com
First give, then receive: Nong Poonsukwattana at TEDxPortland ได้ขึ้นเวที เล่าประสบการณ์ ที่ UNIVERSITY OF OREGON ด้วย เท่ห์มาก
Cool ..
ตอบลบ